Trang Chủ Du lịch châu Đại Dương Du lịch New Zealand Queenstown – nơi ra đời những trò mạo hiểm nhất thế giới

Queenstown – nơi ra đời những trò mạo hiểm nhất thế giới

286
CHIA SẺ

Queenstown là quê hương của một loạt những trò chơi mạo hiểm nổi tiếng thế giới như nhảy bungee, tàu siêu tốc, trượt ván tuyết hay dù lượn…

Xem thêm:

Queenstown là một thị trấn nhỏ ở Otago, nằm phía tây nam đảo Nam của New Zealand (hay còn gọi là Tân Tây Lan), bên cạnh bờ hồ Wakatipu đẹp nổi tiếng. Nơi đây được biết đến với tên gọi “Thị trấn của những nữ hoàng”, nhưng thu hút du khách hơn cả chính bởi những trò chơi mạo hiểm như bungee-jumping (nhảy bungee), jet boating (tàu siêu tốc), snowboarding (trượt ván tuyết), water rafting (thả bè)…

Nhóm người đầu tiên đến Queenstown vào cuối những năm 1860, khi vàng lần đầu được phát hiện ở sông Shotover. Cho đến khi nguồn vàng cạn kiệt, thay vì rời đi, người dân quyết định ở lại bởi cảnh đẹp của thiên nhiên và núi rừng quanh thị trấn.

Thị trấn trọn vẹn giữa những khu rừng và đỉnh núi tuyết. Ảnh: Minh An.

Thị trấn trọn vẹn giữa những khu rừng và đỉnh núi tuyết. Ảnh: Minh An.

Tới đầu thế kỷ 20, những con đường mòn xinh đẹp đã mở cánh cửa cho ngành du lịch. Vào các tháng mùa hè, du khách đổ tới đây để dạo bước trên những con đường đẹp như tranh vẽ. Thế nhưng khi mùa đông đến, người dân trở nên bế tắc và họ chỉ đành chờ đợi những tháng ngày dài đằng đẵng trôi qua.

Mãi cho đến năm 1947, người tiên phong trong ngành du lịch New Zealand, Henry Wigley đã quyết định mở một khu trượt tuyết có tên gọi Coronet Peak Ski Resort để phát triển nơi đây thành điểm nghỉ dưỡng quanh năm. Bộ môn trượt tuyết cũng ra đời vào thời điểm đó.

Queenstown cũng là nơi đầu tiên phát minh ra trò đi tàu siêu tốc (jet boating) vào năm 1960 nhờ một người nông dân tên Bill Hamilton. Ông cho rằng việc di chuyển bằng thuyền giúp du khách chiêm ngưỡng được vẻ đẹp ngoạn mục giữa các hẻm núi và sông Shotover.

Tàu siêu tốc đưa khách khám phá sông Shotover có giá vé là 135 đô NZ cho người lớn, 75 đô NZ cho trẻ em (tương ứng 2,1 và 1,1 triệu đồng). Năm 2015, đã có 150.000 lượt khách tham gia trò chơi này. Ảnh: Minh An.

Tàu siêu tốc đưa khách khám phá sông Shotover có giá vé là 135 đô NZ cho người lớn, 75 đô NZ cho trẻ em (tương ứng 2,1 và 1,1 triệu đồng). Năm 2015, đã có 150.000 lượt khách tham gia trò chơi này. Ảnh: Minh An.

Khi jet boating đạt được những thành công nhất định, người dân tiếp tục phát triển việc di chuyển bằng bè (water rafting) mà song hành với nó là sự ra đời của Kon Tiki Raft. Hai dòng sông Shotover và Kawarau trở thành địa điểm lý tưởng để du khách cảm nhận sự kích thích khi bè thả trôi. Hoạt động này sau đó được mở rộng rất nhanh, thêm nhiều nhà khai thác mới xuất hiện để đáp ứng nhu cầu tăng cao của du khách.

Tuy nhiên, cái tên “Kinh đô của những trò mạo hiểm” chỉ chính thức ra đời vào năm 1988 sau khi 2 doanh nhân trẻ là AJ Hackett và Henry Van Asch đến thị trấn để phát triển hoạt động nhảy bungee đầu tiên trên thế giới. Lấy cảm hứng từ bộ lạc bản địa Vanuatu chuyên sử dụng dây leo rừng để di chuyển, cả hai đã làm việc cùng trường Đại học Auckland trong suốt 2 năm liền nhằm phát triển loại dây cao su gắn vào mắt cá chân, đảm bảo an toàn khi thực hiện những cú nhảy bungee.

AJ Hackett sau đó đã nhận được sự công nhận của toàn thế giới khi thực hiện một bước nhảy táo bạo từ trên tháp Eiffel. Du khách lập tức tỏ ra háo hức với trò chơi mạo hiểm thú vị này. Họ bắt đầu tìm đến cầu Kawarau, cách mặt nước 43 m – nơi hai người chọn làm địa điểm để nhảy bungee. Bungee trở thành một hiện tượng không chỉ ở Queenstown mà còn được nhân rộng ra nhiều nơi trên thế giới. Ước tính đã có khoảng 350.000 du khách đến Queenstown để nhảy bungee kể từ lần đầu tiên thực hiện vào năm 1988.

Tiếp đó, năm 1990, môn thể thao dù lượn (paragliding) ra đời, với người tiên phong là Bruce Grant. Hoạt động này giúp du khách thỏa mãn niềm yêu thích bay lượn tự do trên bầu trời và ngắm nhìn cảnh sắc tuyệt đẹp từ trên cao.

Hiện nay, du khách đến với Queenstown còn có cơ hội thưởng thức nhiều trò chơi thú vị khác như đạp xe leo núi (mountain bike), đu zip-line (zip-lining), nằm trong quả bóng lăn xuống đồi (zorbing), trượt ván tuyết (snowboarding) hay nhảy dù (skydiving)…

Ảnh trò chơi mạo hiểm ở New Zealand

Các phương tiện luôn được chuẩn bị cẩn thận nhằm đảm bảo chuyến khám phá an toàn. Ảnh: Minh An.

Các phương tiện luôn được chuẩn bị cẩn thận nhằm đảm bảo chuyến khám phá an toàn. Ảnh: Minh An.

Trò đi xe vượt địa hình.

Trò đi xe vượt địa hình.

noi-ra-doi-nhung-tro-mao-hiem-nhat-the-gioi-ivivu-5

noi-ra-doi-nhung-tro-mao-hiem-nhat-the-gioi-ivivu-6

Đi trực thăng lên đỉnh núi tuyết.

Đi trực thăng lên đỉnh núi tuyết.

noi-ra-doi-nhung-tro-mao-hiem-nhat-the-gioi-ivivu-8

Du khách sẽ được nhận chứng chỉ lái xe địa hình sau khi trải nghiệm cùng các huấn luyện viên.

Du khách sẽ được nhận chứng chỉ lái xe địa hình sau khi trải nghiệm cùng các huấn luyện viên

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here